“VỚI CHAINING, 80 TỪ VỰNG MỘT NGÀY CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ!”

Từ vựng – nền tảng của ngôn ngữ

Nhắc đến tiếng Anh, ai cũng muốn nghe, nói, đọc, viết lưu loát thành thạo mà chưa chú trọng đến kỹ năng học từ vựng. Có thể nói, từ vựng đóng vai trò như những viên gạch nền tảng để từ đó phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nêu trên.

Với từ vựng, có người sẽ cảm thấy thích học, cũng có người tỏ ra “ngán” vì nhiều từ quá, không nhớ nổi. Từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary tái bản lần thứ 9 năm 2015 liệt kê 185,000 từ đang được sử dụng và hơn 700 từ mới. Từ điển quốc tế Webster’s ấn bản lần 3 năm 1993 liệt kê khoảng 470,000 từ. Báo Guardian của Anh ước tính số lượng từ vựng của một người nói tiếng Anh trung bình tăng từ 300 từ (khi 2 tuổi) lên khoảng 5,000 từ (khi 5 tuổi) và đạt tới 12,000 từ (khi 12 tuổi). Một người tốt nghiệp đại học có số lượng từ vựng gấp đôi con số đó, tức khoảng 23,000 từ.

Làm thế nào để học từ vựng một cách hiệu quả?

Thông thường, đa phần người học Anh ngữ đều liệt kê ra một danh sách vài ba chục từ vựng mới trong một bài nghe hay bài đọc mà mình gặp phải để học. Có người cẩn thận thì tra từ điển cách đọc từng chữ, nghĩa của từ và ví dụ kèm theo. Có người chỉ cần biết nghĩa của từ trong ngữ cảnh của bài nghe hay đọc, ngoài ra không cần quan tâm đến cách phát âm của từ, hay từ này có bao nhiêu nghĩa, v.v.

Để nhớ được những từ vựng đã gặp, đã đọc hay nghe qua không hề là chuyện đơn giản. Chính vì thế rất nhiều người luôn than phiền: rõ ràng thấy từ này quen lắm, đã gặp ở đâu rồi, nhưng không thể nhớ được từ này nghĩa là gì, là danh từ hay động từ, tệ hơn là không biết đọc thế nào cho đúng.

 Chaining – kỹ thuật học từ vựng đặc biệt của phương pháp nghe giao tiếp Leecam 

Chaining là dây xích. Chaining vừa chú trọng đến phát âm, phân biệt từ loại, vừa cung cấp nghĩa của từ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Thay vì học từng từ vựng riêng lẻ, Chaining liên kết các từ vựng này lại với nhau trong chuỗi mắt xích vô tận. Đặt trong bối cảnh của một câu chuyện viễn tưởng kích thích trí tưởng tượng và tò mò của người học, từng từ vựng như những mắt xích kết nối chặt chẽ với nhau. Và điều tuyệt diệu là những từ vựng riêng lẻ đó, thoạt nhìn không hề “ăn nhập” gì với nhau, lại khớp với nhau vừa khít như những mảnh ghép trong một bức tranh rộng lớn. Ngạc nhiên hơn, câu chuyện đó lại được học và dạy bằng kỹ năng nghe, một kỹ năng “khó nhằn”, rồi lại được người học tưởng tượng ra và kể lại thông qua hình vẽ hay minh họa của giáo viên.

Nói như chị Trần Thị Xuân Loan, giáo viên trường Nguyễn Văn Trỗi, quận 7, thì “Chaining là kỹ thuật học từ vựng tuyệt vời nhất mà tôi đã từng học qua. Tôi học thuộc từ mới và về nhà, khi làm bài tôi lại tưởng tượng ra, vẽ ra rồi viết được một bài theo phương pháp Chaining. Tôi lại thuộc các từ mới mà tôi đã chọn là tương đối khó. Tôi sung sướng quá và la lên như Acsimet khám phá ra định luật”. Còn bạn Phạm Ngọc Ý Kiệt, học sinh lớp 11B4, THPT Giồng Ông Tố thì khẳng định ngay: “Chaining giúp em học 80 từ vựng một lần dễ ợt. Em làm biếng học từ lắm, với lại việc học ở trường rất nặng nhưng học Chaining em không ngờ mình có thể thuộc lòng cả câu chuyện, rồi khi giáo viên hỏi lại bất kỳ một từ nào em cũng biết nghĩa hết.”

Thay lời kết

Xin mượn lời của bạn Ý Kiệt ở trên để kết lại bài viết này: “Với Chaining, 80 từ vựng một ngày chỉ là chuyện nhỏ!” Hãy là một mắt xích trong chuỗi vô tận những học viên đã học và thành công với Chaining, bạn nhé!